วันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2560

ผิวแห้งมากทำไงดี? คำตอบอยู่ที่นี่หมดแล้ว!!


       ยามที่ลมหนาวพัดผ่านมาครั้งใด สิ่งที่ตามมาด้วยก็คือปัญหาผิวแห้ง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง ก็ต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน เพราะความชื้นในอากาศที่ลดลงนั้นเอง สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งนั้นก็หลายอย่าง แต่ผลที่เกิดขึ้นมีหลายระดับมากๆ ตั้งแต่ผิวแห้งกร้าน ไปจนถึงมีบาดแผลเลยก็มี
               แล้วเมื่อผิวแห้งทําไงดีหล่ะ? แน่นอนว่าเรามีวิธีแก้ผิวแห้งมาให้นำไปใช้กันอีกแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ผิวแห้งมาก หรือผิวแห้งน้อย ก็สามารถใช้ได้หมด และคำแนะนำดีๆ ที่ช่วยให้คุณแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด


ผิวแห้งเกิดจากหลายสาเหตุ
1. อากาศแห้ง ความชื้นน้อย ในหน้าหนาวอุณภูมิจะลดต่ำลง ทำให้ความชื้นในอากาศรอบๆ ตัวเราลดลงตามไปด้วย และการอยู่ในห้องแอร์นานๆ ก็มีผลเช่นเดียวกัน คือทำให้ผิวของเราแห้ง
2. สบู่บางชนิดจะทำให้ผิวแห้ง โดยเฉพาะสบู่รักษาสิวทั้งหลาย
3. หากอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน โดยเฉพาะหน้าหนาวที่มักอาบน้ำอุ่น จะสังเกตุได้ว่าผิวจะแห้งลงอย่างเห็นได้ชัด
4. การสัมผัสกับสารเคมี เช่น ทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน ผงซักฟอกอุตสาหกรรม เป็นต้น
5. เช็ดตัวแห้งเกินไป ก็ทำให้ผิวแห้งได้ ฉะนั้นหลังจากอาบน้ำ ให้เช็ดผิวแค่หมาดๆ ก็พอ แล้วทาโลชั่น ส่วนจุดอับต่างๆ ต้องเช็ดให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการอับชื้น
6. การดื่มน้ำน้อยเกินไป แน่นอนว่าจะทำให้ผิวแห้ง และหน้าตาผิวพรรณดูไม่อิ่มเอิบ ไม่มีน้ำมีนวล ดูหมองๆ
7. การขัดผิวแรงเกินไป อาจส่งผลให้ผิวแห้งได้เหมือนกัน ฉะนั้นให้ขัดผิวด้วยความแรงพอประมาณ และหลังจากอาบน้ำเสร็จให้ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวด้วยนะ


วิธีแก้ผิวแห้งที่ได้ผลดีมาก
เปลี่ยนนิสัยการอาบน้ำนาน
หากตอนนี้คุณเป็นอีกคนที่ชอบอาบน้ำนานๆ ให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้แล้วนะคะ เพราะว่าการอาบน้ำนานเกิน 15 นาที จะทำให้ผิวขาดความสมดุล ผิวจะแห้งตึงเพราะสูญเสียน้ำ ฉะนั้นควรเพิ่มความไวในการอาบน้ำนิดนึงนะคะ


ทาตัวด้วยเบบี้ออยล์
วิธีการก็คือหลังจากที่คุณอาบน้ำล้างตัวเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งเช็ดตัว รอให้หยดน้ำที่ติดผิวแห้งลงนิดนึง แล้วใช้เบบี้ออยล์ทาให้ทั่วตัวเลยค่ะ รอประมาณ 5 นาที จึงใช้ผ้าขนหนูมาซับให้ทั่ว เอาให้แห้งหมาดๆ ก็พอนะคะ ทำเป็นประจำทุกวัน ช่วยแก้ผิวแห้งได้ วิธีนี้อาจจะรู้สึกว่าตัวมันนิดนึงนะคะ
พยายามอย่าอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ
การที่เราอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้ไขมันในชั้นผิว ถูกชะล้างออกไปมากเกินความจำเป็น ผิวไม่อาจกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผิวของคุณจึงแห้งได้ง่าย แต่การอาบน้ำในหน้าหนาว เราจะปฏิเสธการอาบน้ำอุ่นไม่ได้ เพราะมันหนาวจับใจเหลือเกิน ให้คุณใช้วิธีอาบน้ำอุ่นก่อน เมื่อฟอกสบู่ ขัดตัวเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติมาชำระล้างร่างกาย ซึ่งเป็นการกระชับรูขุมขนไปด้วยนั่นเอง
ทาโลชั่นหลังจากอาบน้ำเสร็จ
เมื่อคุณอาบน้ำเสร็จแล้ว ควรทาโลชั่น หรือครีมทาผิว เพื่อไม่ให้ผิวของคุณแห้งนั่นเอง รู้หรือไม่ว่าตอนที่คุณอาบน้ำแล้วใช้ใยบวบ หรือหินขัดขี้ไคล อาจทำให้ผิวถูดขูดออกไป ทำให้ผิวชั้นนอกบางลง ผิวจึงแห้งง่าย ฉะนั้นควรทาโลชั่นที่มีมอยเจอไรเซอร์ เพื่อให้ผิวของคุณชุ่มชื้นอยู่ตลอดนั่นเอง


ทาด้วยทาน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
ใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาทาผิวที่แห้ง จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และรักษาผิวที่แตก ลอกเป็นขุยได้เป็นอย่างดี แม้แต่ผิวที่ไหม้จากแดด ก็ช่วยรักษาได้เช่นกัน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นยังช่วยให้ผิวนวลเนียนได้อีกด้วย ประโยชน์เยอะจริงๆ
ออกกำลังกายเป็นประจำ
การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีมากๆ และช่วยเหลือคนที่ผิวแห้งได้อีกด้วย เพราะตอนที่เราออกกำลังกาย โลหิตของเราจะไหลเวียนได้ดี และผิวหนังจะทำปฏิกิริยาขจัดเซลล์ผิวเก่าออกมากับเหงื่อไคล ผิวดูดีขึ้น สดชื่นเปล่งปลั่ง

ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาผิวแห้งมากขนาดไหน เมื่อได้เจอวิธีแก้ผิวแห้งทั้งหมดนี้แล้ว ก็ลองเอาวิธีต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ หากคุณมีอาการผิวแห้งก็อย่าปล่อยไว้นาน ให้รีบรักษา เพราะหากปล่อยไว้อาจเกิดผิวแตกเป็นขุย และเกิดแผลเล็กๆ ขึ้นมาได้ เมื่อถึงขั้นนั้นคุณจะแสบและอาจเกิดแผลเป็นเล็กๆ ให้ได้รักษาอีก จะยิ่งรักษาได้ยากกว่าเดิม ขอให้ทุกคนมีผิวพรรณที่สวยสุขภาพดีกันทุกคน ใครที่ผิวแห้ง ก็ขอให้หายไวๆ จะได้กลับมาสวยสดใสเหมือนดังเดิม


แอดเราเป็นเพื่อน เพื่อติดตามผ่านช่องทางอื่นๆได้ที่นี่เลยค่ะ
 LINE ID : @chlitina-th

สาระความรู้และความงามน่าสนใจแบบนี้  แชร์แบ่งปันให้เพื่อนรู้บ้างสิ แชร์เลย!!!
Share: Line

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น